Tổng thống Belarus - đồng minh thân cận nhất của ông Putin - hôm 3.7 thừa nhận rằng nước ông đứng về phía Nga trong cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Lukashenko thừa nhận việc đứng về phía Nga trong cuộc chiến ở Ukraine

Hoàng Vũ | 04/07/2022, 15:35

Tổng thống Belarus - đồng minh thân cận nhất của ông Putin - hôm 3.7 thừa nhận rằng nước ông đứng về phía Nga trong cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm nhân ngày quân đội Liên Xô giải phóng Minsk (thủ đô Belarus), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 3.7 cho biết ông đã ủng hộ người đồng cấp Nga Vladimir Putin chống lại Ukraine "ngay từ ngày đầu tiên" vào cuối tháng 2.

"Hôm nay, chúng tôi đang bị chỉ trích vì là quốc gia duy nhất trên thế giới ủng hộ Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít. Chúng tôi ủng hộ và sẽ tiếp tục hỗ trợ Nga", Reuters dẫn tuyên bố của ông Lukashenko trong một video được trên trang tin hãng thông tấn Belta (Belarus).

putin-va-lukechenco.png
Tổng thống  Belarus Alexander Lukashenko tham dự cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Saint Petersburg, Nga ngày 25.6 - Ảnh: Sputnik 

"Và những người chỉ trích chúng tôi, họ đâu biết rằng chúng tôi có một liên minh chặt chẽ như vậy với Liên bang Nga... Rằng thực tế chúng tôi đã có một quân đội thống nhất. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng với nước Nga huynh đệ”, Lukashenko nhấn mạnh.

Phản ứng trước tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Belarus, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng đây giống như một "tín hiệu", và các hành động của ông Lukashenko cần được theo dõi cẩn thận. Một số quan chức Ukraine cũng cho rằng Belarus có thể sớm tham gia trực tiếp vào cuộc chiến tranh Nga - Ukraine.

Ông Zelenskiy thậm chí còn với các phóng viên ở Kyiv rằng bình luận của Lukashenko là một diễn biến "nguy hiểm".

"Tuyên bố của ông Lukashenko về một quân đội thống nhất với Nga, nói chính xác, là nguy hiểm cho người dân Belarus. Ông ấy không được kéo Belarus vào cuộc chiến chống lại Ukraine. Tôi tin rằng đây là một tín hiệu nguy hiểm. Và tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ thấy được kết quả của tín hiệu này”, Tổng thống Ukraine cho hay.

Một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine tuần trước cho biết nguy cơ quân đội Belarus can thiệp trực tiếp vào Ukraine là rất thấp. Tổng thống Lukashenko hôm 2.7 cũng phủ nhận việc Belarus đang muốn tham gia vào cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, nhưng đưa ra cảnh báo nhằm vào Kyiv và các đồng minh phương Tây.

Tuy nhiên, thị trưởng của thành phố Lviv – ông Andriy Sadoviy cho rằng tình hình ở biên giới Belarus là không thể đoán trước và ông đã triệu tập một cuộc họp của các quan chức thành phố để đưa ra các phương án dự phòng trong trường hợp leo thang.

Bài liên quan
Triều Tiên chuẩn bị người tới Nga, Moscow chính thức lên tiếng vụ "chí nguyện quân tới Ukraine"
Đã có thông tin Triều Tiên lên danh sách những người chuẩn bị sang Nga trong khi Bộ Ngoại giao Nga cũng đã lên tiếng tiếng về thông tin "Triều Tiên muốn gửi chí nguyện quân viện Nga, kháng phát xít".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu nhìn thẳng vào các hạn chế
29 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 12.8, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2022 và phân tích, đánh giá các chỉ số liên quan công tác cải cách hành chính năm 2021 của TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Lukashenko thừa nhận việc đứng về phía Nga trong cuộc chiến ở Ukraine