Căng thẳng Nga - NATO được đưa ra bàn luận trong cuộc gặp trực tuyến ngày 15.12 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trung Quốc ủng hộ Nga đối đầu NATO

Cẩm Bình | 16/12/2021, 11:45

Căng thẳng Nga - NATO được đưa ra bàn luận trong cuộc gặp trực tuyến ngày 15.12 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cố vấn đối ngoại Yuri Ushakov của Tổng thống Putin cho biết hai nhà lãnh đạo nói về những mối đe dọa với lợi ích quốc gia Nga do Mỹ cùng NATO mang đến khi liên tục triển khai trang bị quân sự đến sát biên giới Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành đối thoại với Mỹ cùng NATO về vấn đề an ninh.

Chủ tịch Tập trả lời rằng ông hiểu mối lo ngại của Nga và hoàn toàn ủng hộ sáng kiến Nga đề ra nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước, theo cố vấn Ushakov.

Hãng Tân Hoa Xã đưa tin Chủ tịch Tập nhấn mạnh Trung - Nga cần phải tự bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

xi-putin_01.jpg
Cùng có căng thẳng với phương Tây, quan hệ Nga - Trung ngày một thân thiết - Ảnh: ZUMA Press

Loạt phát ngôn trên thể hiện rõ mối quan hệ Nga - Trung không ngừng được củng cố, khi cả hai đều có căng thẳng với phương Tây.

Căng thẳng Nga - NATO thời gian qua lại bùng lên khi Moscow tăng thêm quân đến biên giới Ukraine. Nga tuyên bố đây chỉ là phòng thủ và họ hoàn toàn có quyền điều động lực lượng của mình trên lãnh thổ nước mình nếu thấy phù hợp.

Để giải quyết căng thẳng, Nga đề nghị NATO cam kết không mở rộng ảnh hưởng đến Ukraine, không triển khai lực lượng lẫn khí tài sang nước này. Nhưng cả phía NATO và Ukraine đều không có ý nhượng bộ.

Trong khi đó, Trung Quốc năm nay cũng hứng chịu loạt trừng phạt từ phương Tây vì nhiều hành vi vi phạm nhân quyền. Mỹ, Úc, Anh, Canada, New Zealand đều tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh sẽ diễn ra đầu năm sau.

Về Olympic Bắc Kinh, Tổng thống Putin vừa cam kết sẽ tham dự và nhân dịp đó đích thân gặp mặt Chủ tịch Tập.

Bài liên quan
Kinh tế Trung Quốc tuột dốc do phong tỏa vì COVID-19
Hoạt động sản xuất và bán lẻ của Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong tháng 4 khi các vụ phong tỏa trên diện rộng đã giam công nhân và người tiêu dùng trong nhà và làm đứt gãy nghiêm trọng chuỗi cung ứng, phủ bóng lên viễn cảnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 23.5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên có liên quan trong 4 vụ án xảy ra trên địa bàn TP HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc ủng hộ Nga đối đầu NATO