Theo dữ liệu ban đầu được công bố hôm 22.12, vắc xin COVID-19 của Novavax có hiệu quả trong việc tạo ra đáp ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron.

‘Vắc xin protein của Novavax có hiệu quả với Omicron, chuyển 1,1 tỉ liều cho COVAX’

Sơn Vân | 23/12/2021, 08:02

Theo dữ liệu ban đầu được công bố hôm 22.12, vắc xin COVID-19 của Novavax có hiệu quả trong việc tạo ra đáp ứng miễn dịch chống lại biến thể Omicron.

Vắc xin hai liều dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp của Novavax (Mỹ) đã được các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tuần này. Trước đó, vắc xin này được Indonesia và Philippines phê duyệt.

Dù vậy, Mỹ hiện vẫn chưa phê duyệt vắc xin COVID-19 của Novavax.

Novavax nói rằng việc nhận thêm liều thứ ba vắc xin này làm tăng thêm đáp ứng miễn dịch chống Omicron, song không nêu rõ hiệu quả ra sao. Dữ liệu được lấy từ các nghiên cứu liên tục của Novavax về hiệu quả vắc xin với thanh thiếu niên.

Các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 khác, gồm cả Pfizer và Moderna, cũng cho biết tiêm liều vắc xin thứ ba giúp tăng đáp ứng miễn dịch với Omicron. Sức đề kháng trong mọi trường hợp đều mạnh hơn ở những người nhận liều vắc xin bổ sung.

Novavax đang nghiên cứu và phát triển vắc xin đặc trị Omicron. Hôm 23.12, công ty công nghệ sinh học Mỹ cho biết dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin nhắm đến biến thể này vào tháng 1.2022.

Novavax sẽ bắt đầu vận chuyển vắc xin đến 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 1.2022 như một phần của thỏa thuận cung cấp lên tới 200 triệu liều.

Công ty cũng sẽ bắt đầu chuyển vắc xin vào đầu năm 2022 cho COVAX, cơ chế vắc xin do WHO giám sát và phân bổ đến các nước nghèo hơn.

Novavax và đối tác của mình là Viện Huyết thanh Ấn Độ đã đồng ý chuyển cho COVAX hơn 1,1 tỉ liều vắc xin này.

vax-xin-protein-cua-novavax-co-hieu-qua-voi-omicron.jpg
Novavax cho biết vắc xin công nghệ protein tái tổ hợp của họ có hiệu quả với Omicron

Theo nghiên cứu ở Đan Mạch công bố hôm 22.12, tiêm mũi vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna thứ ba giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

Chưa được đánh giá ngang hàng, nghiên cứu này điều tra hiệu quả của vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA chống lại biến thể Delta và Omicron.

"Nghiên cứu của chúng tôi góp phần tạo ra bằng chứng mới cho thấy khả năng bảo vệ của hai liều vắc xin BNT162b2 (Pfizer-BioNTech) hoặc mRNA-1273 (Moderna) chống lại Omicron giảm nhanh chóng theo thời gian, nhưng việc tiêm mũi tăng cường giúp tăng hiệu quả đáng kể", các tác giả viết trong nghiên cứu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại cơ quan quản lý bệnh truyền nhiễm hàng đầu Đan Mạch là Statens Serum Institut (SSI). Họ phân tích dữ liệu từ 3 triệu người Đan Mạch thu thập từ ngày 20.11 đến ngày 12.12.

Trong số những người gần đây đã tiêm liều vắc xin thứ hai, hiệu quả chống lại Omicron được đo là 55,2% ở Pfizer-BioNTech và 36,7% của Moderna, so với những người chưa tiêm phòng COVID-19. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sự bảo vệ đó nhanh chóng suy giảm trong suốt 5 tháng.

Palle Valentiner-Branth, tác giả nghiên cứu, nói: “Chúng tôi thấy rằng khả năng bảo vệ trước Omicron thấp hơn và giảm nhanh hơn so với biến thể Delta sau hai lần tiêm vắc xin chính”.

Tuy nhiên, mũi vắc xin Pfizer-BioNTech thứ ba đã khôi phục khả năng bảo vệ lên 54,6% ở những người từ 60 tuổi trở lên trong vòng từ 14 đến 44 ngày sau khi tiêm, so với những người chỉ được tiêm hai liều.

Thông tin trên tương đồng nghiên cứu gần đây của Anh, cũng cho thấy khả năng bảo vệ chống lại Omicron giảm nhanh theo thời gian và có sự gia tăng trở lại sau khi tiêm mũi Pfizer-BioNTech tăng cường.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trước sự gia tăng theo cấp số nhân của các ca nhiễm Omicron, những phát hiện này cho thấy sự cần thiết phải triển khai rộng rãi các loại vắc xin và tiêm mũi tăng cường”.

Chiều qua, Tân Bộ trưởng Bộ Y tế Đức - Karl Lauterbach khuyến nghị tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ tư để bảo vệ chống lại biến thể Omicron.

Karl Lauterbach cho biết Omicron sẽ trở thành chủng vi rút thống trị Đức trong vòng 3 tuần tới và nước này đã đặt hàng 80 triệu liều vắc xin BioNTech đặc trị Omicron để giao vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Ông nói: “Một chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường là nền tảng quan trọng nhất của chúng tôi trong cuộc chiến chống lại Omicron. Mức độ bảo vệ khỏi các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 sau khi tiêm nhắc lại là rất cao. Tôi ước tính nó tốt hơn 90%".

Đức cũng đặt hàng 4 triệu liều vắc xin của Novavax (được xem là dễ chấp nhận hơn với những người hoài nghi vắc xin) và 11 triệu liều vắc xin Valneva (đang chờ cấp phép).

Ông Karl Lauterbach nói thêm, các liều vắc xin Novavax sẽ đến Đức vào tháng 1.2022.

Bài liên quan
AstraZeneca sản xuất vắc xin đặc trị Omicron, WHO khuyến cáo về liều vắc xin Novavax thứ 3
Hôm 21.12, AstraZeneca cho biết họ đang làm việc với Đại học Oxford (Anh) để sản xuất loại vắc xin nhắm vào biến thể Omicron.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chi phí tăng cao, ngân hàng siết tín dụng khiến doanh nghiệp thủy sản khó trăm bề
VASEP cho hay, chi phí sản xuất tăng cao khiến giá thành sản phẩm tăng và giảm khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Vắc xin protein của Novavax có hiệu quả với Omicron, chuyển 1,1 tỉ liều cho COVAX’