Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo song tình trạng tội phạm giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn cho người dân.

Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo trong dịch COVID-19

Hồ Đông | 18/08/2021, 22:00

Mặc dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo song tình trạng tội phạm giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn cho người dân.

Thời gian qua, Bộ Công an và Công an TP.HCM đã có nhiều thông báo tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, tin nhắn SMS về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của các kẻ giả danh công an.

Tuy nhiên, Công an TP.HCM cho biết tình hình tội phạm giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn diễn ra phức tạp, gây hậu quả lớn cho người dân. Phương thức, thủ đoạn hoạt động phổ biến của loại tội phạm thông qua việc gọi điện thoại, giả danh công an và yêu cầu chuyển tiền.

Cụ thể, kẻ lừa đảo gọi điện thoại cho bị hại tự xưng là nhân viên bưu điện và thông báo bị hại nợ tiền cước điện thoại hoặc nợ tiền điện hoặc có thư mời, triệu tập của công an, tòa án… Trong quá trình trao đổi, kẻ lừa đảo sẽ dò hỏi thông tin cá nhân của bị hại như họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ cư trú… Khi bị hại thắc mắc hoặc nghi ngờ thì họ nói sẽ kết nối máy với cơ quan công an.

Tiếp theo, bị hại sẽ được nói chuyện với người khác xưng là cán bộ công an của một đơn vị nghiệp vụ công an (thường kẻ lừa đảo sẽ gọi Zalo có hình ảnh để cho bị hại thấy đang nói chuyện với người mặc quân phục cảnh sát – đây là hình ảnh trên mạng để gán ghép) để bị hại tin là đang làm việc với công an thật và thông báo là bị hại đang liên quan trong đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy xuyên quốc gia. Kẻ lừa đảo còn cho biết bị hại đang có lệnh bắt tạm giam và gửi hình bắt tạm giam (giả mạo) cho bị hại xem.

Khi thấy bị hại có vẻ lo sợ thì kẻ lừa đảo yêu cầu bị hại hợp tác điều tra nếu không sẽ bị bắt giam và trong quá trình hợp tác tuyệt đối không được tiết lộ việc phối hợp này cho bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình.

gia-danh-cong-an.jpeg
 Thủ đoạn lừa đảo là giả danh, mạo danh Công an, Viện kiểm sát, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... để chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Internet

Các yêu cầu hợp tác điều tra thường là yêu cầu bị hại rút tiền trong tài khoản hiện có hoặc vay, mượn tiền để chuyển đến số tài khoản do đối tượng chỉ định để phục vụ việc kiểm tra và cam kết sẽ hoàn lại sau khi kiểm tra xong. Khi bị hại chuyển tiền thì bọn chúng chiếm đoạt và cắt liên lạc.

Kẻ lừa đảo còn yêu cầu bị hại mở tài khoản tại ngân hàng, tài khoản này do bị hại trực tiếp đứng tên nhưng đăng ký sử dụng Internet Banking với số điện thoại là do đối tượng cung cấp. Hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào chính tài khoản này. Do thấy chuyển tiền vào tài khoản của chính mình nên bị hại tin tưởng và thực hiện việc chuyển tiền. Sau đó, người lừa đảo thực hiện chuyển tiền đi bằng Internet Banking và chiếm đoạt.

Hoặc những người này yêu cầu bị hại mở tài khoản ngân hàng, tài khoản này do bị hại trực tiếp đứng tên và đăng ký sử dụng Internet Banking với số điện thoại của bị hại. Sau đó, yêu cầu bị hại truy cập vào đường link do đối tượng cung cấp, có logo chữ Bộ Công an và đăng nhập thông tin tài khoản mới mở vào (khi bị hại truy cập theo hướng dẫn thì tất cả thông tin về tài khoản của bị hại đã bị đánh cắp). Kẻ lừa đảo hướng dẫn bị hại chuyển tiền vào chính tài khoản này để giám sát. Khi bị hại đã chuyển tiền thì họ chuyển tiền đến các tài khoản khác và chiếm đoạt.

Đồng thời, trong quá trình bị hại đến ngân hàng để nộp tiền thì kẻ lừa đảo luôn yêu cầu giữ kết nối để giám sát và hướng dẫn trả lời những câu hỏi của nhân viên ngân hàng liên quan đến việc rút và chuyển tiền.

Trước tình trạng này, ngày 18.8, Công an TP.HCM đã có cảnh báo người dân. Trong đó, Công an TP.HCM đề nghị người dân khi nhận được các cuộc điện thoại giả danh công an với các phương thức, thủ đoạn trên thì nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, năm 2020, Công an TP.HCM ghi nhận xảy ra 97 trường hợp có liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại giả danh các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố.

Bài liên quan
Chủ đầu tư sân golf gặp khó do điều chỉnh cách tính tiền thuê đất
So với bảng giá đất tháng 10.2020 là 24.000 đồng/m2, đơn vị tư vấn cho rằng 60ha đất mà dự án sân golf Hồng Lam Mađagui thuê có giá đến 110.000 đồng/m2, gấp gần 4,6 lần.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12
Hàng loạt chính sách mới về thuế phí, công chức bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo trong dịch COVID-19