Các quan chức đàm phán Mỹ và Ấn Độ kết thúc ngày làm việc hôm 12.7 mà không đạt tiến bộ lớn nào có thể giúp giải quyết thuế quan cùng hàng loạt biện pháp bảo hộ bị áp đặt bởi hai bên.

Đàm phán thương mại Mỹ - Ấn không đạt tiến triển

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 13/07/2019, 12:46

Các quan chức đàm phán Mỹ và Ấn Độ kết thúc ngày làm việc hôm 12.7 mà không đạt tiến bộ lớn nào có thể giúp giải quyết thuế quan cùng hàng loạt biện pháp bảo hộ bị áp đặt bởi hai bên.

Nguồn thạo tin cho biết nhiều vấn đề hóc búa liên quan đến nông sản, nhôm - thép, thương mại điện tử đều phải chuyển đến lần hội kiến giữa Bộ trưởng Công thương Ấn Piyush Goyal với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (dự kiến tổ chức trong tháng tới) bàn bạc. Thời gian cụ thể chưa được ấn định.

Theo các nguồn tin, đợt đàm phán hôm 12.7 chỉ có tác dụng giúp Mỹ - Ấn hiểu rõ lập trường của nhau trong những vấn đề xung đột. Họ đều không ban hành thông cáo sau khi kết thúc cuộc họp.

Hoạt động đàm phán được khôi phục nhờ cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản. Nhà lãnh đạo Washington lúc đó rất tin tưởng hai nước sẽ đạt một thỏa thuận lớn.

Tổng thống Trump từng nhiều lần gây sức ép buộc Ấn Độ tìm cách giảm thặng dư thương mại với Mỹ. Tháng 5 trước ông thông báo chấm dứt ưu đãi dành cho doanh nghiệp Ấn theo chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP).

Giới chức New Delhi vào giữa tháng 6 quyết định tăng thuế lên tới 120% đánh vào hàng loạt mặt hàng Mỹ. Tuy nhiên họ liên tục trì hoãn kế hoạch để hai bên đàm phán, Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt và yêu cầu quốc gia Nam Á này lập tức rút lại thuế quan.

Không chỉ vấn đề thặng dư thương mại, Mỹ còn tức giận vì Ấn Độ đột ngột ban hành các quy định thương mại điện tử mới. Chính quyền Washington đánh giá đây là động thái bảo hộ mang mục đích giúp thương nhân nội địa đối phó đối thủ từ nước ngoài (Walmart, Amazon…).

Cẩm Bình (theo Straits Times)
Bài liên quan
Thế giới vượt 3,3 triệu ca tử vong vì COVID; Ấn Độ nhiều dự báo đen tối
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 9.600 ca tử vong, đưa số người thiệt mạng vượt con số 3,3 triệu. Riêng Ấn Độ đã có thêm trên 3.700 ca tử vong, chiếm 1/3 cả thế giới, và được dự báo có thể có 1 triệu người chết vì COVID-19 vào tháng 8.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 10.5: Thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 10.5 của Bộ Y tế cho biết 12 giờ trôi qua đã có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Như ậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.412 bệnh nhân, trong khi đó thế giới đã có trên 158,9 triệu ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán thương mại Mỹ - Ấn không đạt tiến triển