The Shenzhen Unionlight Technology Co là một trong 3.470 công ty liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc ngừng hoạt động sau 8 tháng đầu năm nay.

Hãng đóng gói chip chiếu sáng sụp đổ báo hiệu mối nguy do kinh tế Trung Quốc gây ra

Sơn Vân | 24/09/2022, 18:47

The Shenzhen Unionlight Technology Co là một trong 3.470 công ty liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc ngừng hoạt động sau 8 tháng đầu năm nay.

Công ty đóng gói chip chiếu sáng được niêm yết tại thành phố Thâm Quyến đã đóng cửa hàng vào tuần trước sau gần 2 thập kỷ hoạt động trong bối cảnh thua lỗ nặng nề, khi Trung Quốc phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế.

Shenzhen Unionlight Technology Co, hãng đóng gói chip tập trung vào các sản phẩm LED, cho biết trong một thông báo tuần trước rằng họ sẽ giải thể hoạt động kinh doanh sau khi "thua lỗ dai dẳng". Đây là dấu hiệu mới cho thấy áp lực về lợi nhuận với các công ty ở Trung Quốc hiện tại.

Thành lập vào năm 2003, Shenzhen Unionlight Technology Co đã được liệt kê trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào năm 2016 như một trong những hãng công nghệ nhỏ đầy triển vọng vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thiết bị đóng gói LED phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề vào bối cảnh kinh tế suy thoái trên diện rộng, tác động của đại dịch và sự đảo ngược vận may với thị trường nhà ở của Trung Quốc. Doanh thu của Shenzhen Unionlight Technology Co tăng từ 31,25 triệu nhân dân tệ (4,39 triệu USD) vào năm 2016 lên 51,14 triệu nhân dân tệ năm 2019, nhưng giảm xuống 16,55 triệu nhân dân tệ vào 2021 từ 40,32 triệu nhân dân tệ của một năm trước đó.

Doanh thu giảm xuống 43.600 nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2022 khi các đơn đặt hàng biến mất, gây ra khoản lỗ ròng 1,31 triệu nhân dân tệ, khi số lượng nhân viên của công ty giảm xuống còn 22.

Hầu hết các dự án của khách hàng thuộc loại kỹ thuật, có chu kỳ thanh toán dài và chiếm nhiều vốn lưu động của công ty”, Shenzhen Unionlight Technology Co cho biết trong một tuyên bố vào tháng 8.

Theo thông tin từ Shenzhen Unionlight Technology Co, công ty còn 11 triệu nhân dân tệ trong khoản có thể thu được vào cuối năm 2021, tương đương với 3/4 doanh thu hàng năm. Trong số các khoản có thể thu được, 2/3 có thời gian đáo hạn là 6 tháng hoặc lâu hơn.

Số lượng kỷ lục 3.470 công ty liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc ngừng hoạt động trong 8 tháng đầu năm nay, theo dữ liệu từ dịch vụ đăng ký kinh doanh trong nước Qichacha, báo hiệu rằng cơ chế tự cung tự cấp chip của nước này đang gặp rắc rối.

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía nam Trung Quốc và là nơi có nhiều nhà sản xuất điện tử, đã trải qua nhiều đợt phong tỏa trên toàn thành phố trong năm nay.

Vào tháng 3, Thâm Quyến đã tuyên bố phong tỏa toàn thành phố để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm Omicron, đóng cửa giao thông công cộng trong một tuần, khiến các nhà máy của Foxconn (nhà sản xuất iPhone chính cho Apple) phải tạm dừng hoạt động 3 ngày.

Tháng trước, Thâm Quyến đã đóng cửa Hoa Cường Bắc, chợ bán buôn đồ điện tử lớn nhất thế giới, khi chính quyền địa phương đặt một số tiểu khu khác gần đó trong tình trạng phong tỏa mới, gây ra sự gián đoạn mới cho chuỗi cung ứng địa phương.

hang-dong-goi-chip-chieu-sang-sup-do-bao-hiem-moi-nguy-do-kinh-te-trung-quoc-gay-ra.jpg
Sự sụp đổ của Shenzhen Unionlight Technology Co diễn ra khi Trung Quốc phải trải qua nhiều đợt phong tỏa - Ảnh: AP

Dân buôn đến Thâm Quyến mua iPhone 14

Hoa Cường Bắc là trung tâm tìm nguồn cung ứng chính cho các thiết bị và linh kiện điện tử, gồm cả dòng iPhone 14.

Các mẫu iPhone 14 chính thức lên kệ tại Trung Quốc hôm 16.9, dẫn đến việc người mua phải xếp hàng dài bên ngoài cửa hàng Apple ở thành phố Thâm Quyến.

Khoảng 100 người mua sắm xếp hàng dài bên ngoài cửa hàng truyền thống của Apple ở quận Nam Sơn, thành phố Thâm Quyến vào trưa 16.9 trong lo lắng để nhận mẫu iPhone 14 mà họ đặt trực tuyến trước đó.

Phóng viên của tờ SCMP cũng phát hiện một nhóm dân buôn tập trung bên ngoài cửa hàng Apple, hỏi mọi người có muốn bán mẫu iPhone 14 mới tinh của mình với mức giá cao hơn không và sau đó cố gắng bán lại thiết bị với giá thậm chí còn cao hơn cho những người tiêu dùng khác.

Giá cả tùy thuộc vào kiểu máy, chúng tôi thường thêm 600 nhân dân tệ (86 USD) cho một số mẫu iPhone 14 Pro để mua chúng, nhưng với các mẫu như iPhone 14 Pro Max 1TB, chúng tôi sẽ thêm 1.200 nhân dân tệ và sau đó có thể bán lại với giá ít nhất tăng thêm một khoản 1.500 nhân dân tệ”, một trong những người mua lại iPhone 14 Pro và Pro Max để bán kiếm lời nói, nhưng từ chối cho biết tên.

Theo một nhân viên an ninh tại đây, chỉ những người tiêu dùng đặt mua trước các mẫu iPhone 14 một khoảng thời gian mới được phép vào làn đường nhanh, trong khi những người mua sắm khác phải xếp hàng khoảng một giờ để vào cửa hàng.

Nếu bạn không đặt chỗ trước và chỉ muốn xem xung quanh, tôi khuyên bạn nên quay lại vào lúc khác vì sẽ phải chờ lâu”, nhân viên này cho biết.

Cách đó khoảng 12km, ở Hoa Cường Bắc, một số đại lý đưa ra mức giá 2.000 nhân dân tệ cho một chiếc iPhone 14 Pro Max 1TB màu tím đậm.

Lin Shen, đại lý smartphone ở Hoa Cường Bắc nhưng không có cửa hàng thực, đã bán ba iPhone 14 Pro Max màu tím vào sáng 16.9, với giá mỗi chiếc khoảng 1.100 nhân dân tệ.

iPhone 14 Pro và Pro Max là hai mẫu được ưa chuộng nhất, đặc biệt là màu tím đậm và giá liên tục dao động trong ngày”, Lin Shen tiết lộ.

iPhone 14 thông thường và Plus ít phổ biến hơn. “Giá của chúng tôi cho các mẫu này đã giảm xuống dưới mức giá chính thức”, Lin Shen nói.

Bài liên quan
Ông Biden kìm chân Trung Quốc bằng hạn chế sâu rộng hơn với xuất khẩu chip và công cụ từ Mỹ
Chính quyền Biden có kế hoạch vào tháng tới hạn chế các lô hàng từ Mỹ đến Trung Quốc với các chất bán dẫn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) và công cụ sản xuất chip, một số người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Hội thảo - triển lãm Vietnam Digital Finance 2023 dưới sự bảo trợ của Bộ Tài chính được diễn ra vào ngày 21.9 tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hãng đóng gói chip chiếu sáng sụp đổ báo hiệu mối nguy do kinh tế Trung Quốc gây ra