Trung Quốc ngày 4.3 đã buộc tội một công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia.

Trung Quốc buộc tội công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia

Hà Ngọc Bách | 04/03/2019, 19:52

Trung Quốc ngày 4.3 đã buộc tội một công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia.

Theo Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thì công dân Canada tên Michael Kovrig đã đánh cắp các bí mật quốc gia của Trung Quốc. Cụ thể, cựu quan chức ngoại giao,Kovrig khi bị bắt đang giữ tài liệu bí mật quốc gia của Trung Quốc được một người Canada khác là Michael Spavor đưa.

Ông Kovrig bị cáo buộc thường xuyên tới Trung Quốc bằng hộ chiếu thông thường, đánh cắp các tài liệu bí mật cũng như thông tin nhạy cảm của Trung Quốc thông qua những nguồn tin của mình. Một trong những nguồn tin của ông này là ông Spavor, người cung cấp tin tình báo chính cho ông Kovrig và nhận tiền.

Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng ôngKovrig đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc và Trung Quốc sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng tư pháp tiếp theo.

"Trung Quốc là một quốc gia có luật pháp và sẽ kiên quyết trấn áp các hành vi tội phạm làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia", Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố.

Ông Michael Spavor và ông Kovrig đã bị bắt giữ hồi đầu tháng 12.2018, ngay sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Technologies Co Ltd, bà Mạnh Vãn Châu.

Việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada khi đó đã bị cả Ottawa và Mỹ chỉ trích mạnh.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ đấu tranh cho hai công dân của mình đang bị bắt, cố gắng tìm ra nguyên nhân và cố gắng truyền đạt tới Trung Quốc rằng hành động này là không thể chấp nhận được", Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 14.12.2018 tuyên bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì nói việc Trung Quốc bắt công dân Canada là "bất chính" và "không thể chấp nhận được".

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Ông Tập Cận Bình chúc mừng Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình hôm 25.11 đã chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, bày tỏ hy vọng hai nước có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc buộc tội công dân Canada đánh cắp bí mật quốc gia