Giám đốc cơ quan tình báo Úc Andrew Shearer bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang có kế hoạch thống trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Úc lo Trung Quốc dựa vào cuộc chiến Ukraine làm bàn đạp thống trị Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Hoàng Vũ | 09/03/2022, 13:06

Giám đốc cơ quan tình báo Úc Andrew Shearer bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang có kế hoạch thống trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Một "sự hội tụ chiến lược mới đáng lo ngại" giữa Bắc Kinh và Moscow đã phát triển và nguy cơ xảy ra "xung đột giữa các cường quốc" đã tăng lên kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine - ông Andrew Shearer, Tổng giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia Úc cho biết hôm 8.3.

Theo ông Shearer, Bắc Kinh dường như đang có tham vọng với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sử dụng nó làm bàn đạp để vượt qua Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.

“Chúng ta sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều để duy trì chất lượng tự do của trật tự dựa trên luật lệ ở châu Âu và ở đây ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Shearer nói.

“Chúng tôi thấy một nhà lãnh đạo (Trung Quốc) đang thực sự dốc lòng và nỗ lực cho đất nước của mình trong cuộc đấu tranh nhằm vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, để thiết lập vị trí đứng đầu trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Tổng giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia Úc cho hay.

Ông Shearer cũng nhấn mạnh mối đe dọa địa chính trị sẽ xoay quanh công nghệ, bao gồm cả việc sử dụng các cuộc tấn công mạng, do đó Úc phải tăng cường khả năng phòng thủ mạng của mình mà không đóng cửa với lĩnh vực thương mại và chia sẻ thông tin.

“Chúng ta cần một nền kinh tế mở, đang phát triển để có thể tài trợ cho việc gia tăng chi tiêu quốc phòng mà chính phủ đã cam kết, nhưng đây không thể là sự đánh đổi tổng bằng 0 giữa kinh tế và an ninh", ông nói.

Lãnh đạo cơ quan tình báo Úc cho biết kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine, các chuyên gia tình báo Úc tin rằng "một cuộc xung đột quyền lực lớn đang trở nên hiện hữu hơn so với trước đây".

Bài liên quan
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chính phủ ra 4 công điện thúc nhưng còn 29 địa phương chậm trễ
Chính phủ đã ra tới 4 công điện, nhưng đến nay vẫn còn 29 địa phương chưa triển khai giải ngân, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình trạng viên chức y tế nghỉ việc hàng loạt: Cách nào chấm dứt?
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sau hơn 2 năm cả nước nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực thì lại xảy ra tình trạng hàng loạt cán bộ nhân viên y tế từ địa phương đến trung ương đồng loạt xin nghỉ việc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Úc lo Trung Quốc dựa vào cuộc chiến Ukraine làm bàn đạp thống trị Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương