Liên minh châu Phi (AU) đặt mua tới 110 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Moderna trong một thỏa thuận do Nhà Trắng làm trung gian. Điều này sẽ hoãn việc giao liều lượng vắc xin này đến Mỹ để tạo điều kiện cho thỏa thuận, các quan chức nói với hãng tin Reuters.

Mỹ hoãn nhận 33 triệu liều vắc xin Moderna giúp Liên minh châu Phi mua được 110 triệu liều

Sơn Vân | 26/10/2021, 14:54

Liên minh châu Phi (AU) đặt mua tới 110 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Moderna trong một thỏa thuận do Nhà Trắng làm trung gian. Điều này sẽ hoãn việc giao liều lượng vắc xin này đến Mỹ để tạo điều kiện cho thỏa thuận, các quan chức nói với hãng tin Reuters.

Số liều lượng vắc xin Moderna sẽ được giao cho AU trong những tháng tới, với 15 triệu đến trước cuối năm 2021, 35 triệu trong quý 1/2022 và 60 triệu vào quý 2/2022.

"Điều này rất quan trọng vì nó cho phép chúng tôi tăng số lượng vắc xin có sẵn ngay lập tức. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia sản xuất vắc xin khác tuân theo sự chỉ đạo của chính phủ Mỹ và cung cấp cho chúng tôi quyền truy cập tương tự để mua loại vắc xin Moderna cùng các loại khác", đặc phái viên về coronavirus của AU - Strive Masiyiwa cho biết trong một email.

Strive Masiyiwa nói hợp đồng với Moderna lần đầu tiên đại diện cho 55 thành viên AU đảm bảo có vắc xin không được sản xuất hoàn toàn ở châu Phi.

Các lô hàng vắc xin mới thấp hơn rất nhiều so với những gì châu Phi cần để tiêm chủng cho 1,3 tỉ người, những người ít được tiếp cận với các loại vắc xin so với các khu vực thịnh vượng hơn trên thế giới. Việc tiếp cận với vắc xin Moderna làm tăng thêm sự đa dạng cho nguồn cung vắc xin của AU với các yêu cầu bảo quản khác nhau.

Theo Natalie Quillian, Phó điều phối viên về phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng, chính quyền Biden đang hoãn nhận 33 triệu vắc xin mà họ đã mua từ Moderna để AU "có được hàng".

Natalie Quillian nói: “Chúng tôi rất tự hào vì giúp thúc đẩy bước tiến đáng khích lệ trong đàm phán giữa Moderna và AU, nhằm mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận vắc xin trên lục địa đen”.

my-hoan-nhan-vac-xin-moderna-giup-lien-minh-chau-phi-mua-duoc-110-trieu-lieu.jpg
Liên minh châu Phi mua được 110 triệu liều vắc xin COVID-19 của Moderna nhờ Mỹ

Đã chứng kiến ​​hơn 700.000 người chết vì COVID-19, Mỹ đang tràn ngập vắc xin. Việc giao hàng của Moderna bị trì hoãn sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực cung cấp các liều vắc xin tăng cường cho những người Mỹ đã được tiêm chủng, theo Natalie Quillian.

Moderna cho biết đang làm việc để có thể cung cấp đủ liều vắc xin COVID-19 ở châu Phi vào năm 2023 và có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất ở lục địa này.

"Đây là bước đầu tiên trong quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với AU", Giám đốc điều hành Moderna - Stéphane Bancel cho biết, đề cập đến biên bản ghi nhớ về việc cung cấp tới 110 triệu liều vắc xin cho AU.

Tháng trước, AU cáo buộc các nhà sản xuất vắc xin COVID-19 từ chối cơ hội mua vắc xin công bằng của các quốc gia châu Phi và kêu gọi các nước sản xuất, đặc biệt là Ấn Độ, dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu với vắc xin và các thành phần của chúng.

Hôm 25.10, Moderna cho biết vắc xin COVID-19 của họ đã tạo ra đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ và thường được dung nạp tốt ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Công ty công nghệ sinh học Mỹ có kế hoạch sớm gửi dữ liệu cho các cơ quan quản lý.

Moderna cho biết vắc xin hai liều của họ tạo ra kháng thể trung hòa vi rút SARS-COV-2 ở trẻ em và độ an toàn có thể so sánh với những gì từng thấy trước đây trong các thử nghiệm lâm sàng ở thanh thiếu niên, người lớn.

Moderna nói phần lớn các tác dụng phụ trong cuộc thử nghiệm với 4.753 người tham gia, ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, với mệt mỏi, nhức đầu, sốt và đau vết tiêm là phổ biến nhất.

Vắc xin được sử dụng trong thử nghiệm có liều lượng 50 microgram, bằng một nửa sức mạnh được sử dụng trong vắc xin chính dành cho người lớn. Liều 50 microgram cũng được phép sử dụng như một mũi tiêm tăng cường của Moderna.

Bài liên quan
Cố vấn y tế chính của ông Biden nói về tiêm tăng cường liều Moderna/Pfizer cho người nhận vắc xin J&J
Những người nhận vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson liều đơn không nên lo lắng về hiệu quả thấp hơn của mũi tiêm tăng cường đã được khuyến nghị, cố vấn y tế trưởng Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, nói với nhà báo Martha Raddatz của chương trình ABC “This Week”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội định họp bất thường để xem xét nhiều vấn đề cấp bách
15 giờ trước Theo dòng thời sự
Ngày 28.11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết kỳ họp thứ 4 và việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2 - kỳ họp thứ 5 của Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ hoãn nhận 33 triệu liều vắc xin Moderna giúp Liên minh châu Phi mua được 110 triệu liều